Tìm hiểu Website là gì? Phân loại trang website và cấu trúc

Tìm hiểu Website là gì và Cách phân loại theo mục đích sử dụng

Để tìm hiểu xem Website là gì không quá khó khăn trong giai đoạn internet bùng nổ như hiện nay. Website thực sự giống như một “kho tàng khổng lồ” cung cấp các tiện ích, thông tin, sản phẩm/dịch vụ cho người dùng. Khi nhắc đến website thì ai cũng biết nhưng để hiểu chính xác khái niệm nó như thế nào thì thực sự không nhiều người biết. Trong bài viết này, Công ty thiết kế web Đà Nẵng – SEOViP sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những thông tin về Website, Cách phân loại trang website và cấu trúc của nó.

Website là gì? Như thế nào là một trang website?

Website (hay còn gọi là trang web/ trang mạng) là tập hợp các trang chứa nhiều thông tin bao gồm văn bản, video, hình ảnh, chữ số, âm thanh… nằm trên một tên miền (domain), được lưu trữ trên máy chủ web (web server). Ví dụ như seovip.vn, facebook.com, google.com). Website có thể được truy cập từ xa thông qua Internet.

 • Web = mạng.
 • Site = trang, khu vực

Một trang web tồn tại dưới dạng tập tin HTML/XHTML truy nhập thông qua giao thức HTTP/HTTPS. Website vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (website động) hoặc có thể được xây dựng từ các tập tin HTML (website tĩnh). Ngôn ngữ lập trình thường dùng để xây dựng website có thể là PHP,.NET, Java, Ruby on Rails…

Website là gì?
Website là gì?

Để dễ hiểu hơn, khái niệm website như sau: 

Website đề cập đến một site (trang) nằm trên một web, cho phép người dùng đăng thông tin cá nhân, doanh nghiệp hoặc đăng bất kỳ chủ đề nào để người khác tìm thấy qua Internet.

Về mặt kỹ thuật, website là một tập hợp các trang được kết nối với nhau, nhóm lại thành một tên duy nhất. Các trang này (web pages) chứa thông tin hoặc dịch vụ do các doanh nghiệp/tổ chức cung cấp và có thể tồn tại ở nhiều định dạng khác nhau như: văn bản, hình ảnh, video, âm thanh…

Xem thêm: Thiết kế website giá rẻ tại Đà Nẵng

Phân loại website phổ biến

Theo từng tiêu chí mà website được chia thành các loại khác nhau (theo cấu trúc, theo mục đích sử dụng, theo lĩnh vực hoạt động…)

Phân loại website theo cấu trúc

Website là gì và Cách phân loại theo cấu trúc
Website là gì và Cách phân loại theo cấu trúc
 • Website tĩnh là trang web sử dụng HTML, CSS, âm thanh, video, hình ảnh… để tạo giao diện trang web. Nó được lưu dưới dạng tệp .html hoặc .htm, cố định, không thể chỉnh sửa. Web tĩnh sẽ gặp khó khăn khi bạn muốn thay đổi giao diện.
 • Website động là những trang web không có nội dung cố định, có thể chỉnh sửa và thêm các trang tùy chỉnh. Các ngôn ngữ lập trình website động thường thấy là: Java, Python, PHP, ASP.NET, ASP,… Trong đó, hai ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là ASP.NET và PHP.

Phân loại website theo mục đích sử dụng

Tìm hiểu Website là gì và Cách phân loại theo mục đích sử dụng
Tìm hiểu Website là gì và Cách phân loại theo mục đích sử dụng

Website cá nhân/Blog: nhằm mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân. Website này thường tập trung giới thiệu về thành tự của cá nhân đó.

Website doanh nghiệp/công ty: chứa đầy đủ thông tin về công ty đó bao gồm quá trình hình thành và phát triển, thành tựu, sản phẩm, thông tin liên hệ…

Website bán hàng: cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ để giới thiệu và bán hàng. Đồng thời có sự tương tác giữa người bán và người mua.

Website chức năng đặc biệt: sàn thương mại điện tử, diễn đàn, chợ điện tử, wiki,…

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn SEO tại Đà Nẵng

Phân loại website theo lĩnh vực hoạt động

STT

Lĩnh vực hoạt động

Giải thích

1 Giáo dục, đào tạo Dành cho các đơn vị giáo dục như trung tâm đào tạo, trường học hay các doanh nghiệp cung cấp các khóa học.
2 Y tế Website có thể thuộc về các bệnh viện, phòng khám hoặc website thuộc quản lý của Sở Y tế các tỉnh.
3 Du lịch Là các website chuyên về lĩnh vực du lịch. Nó có thể là trang đánh giá du lịch, bán tour du lịch hoặc kết hợp cả hai.
4 Thời trang Là website trong lĩnh vực thời trang, thiết kế. Nó có thể là trang bán hàng chuyên các sản phẩm về thời trang như áo quần, giày dép…
5 Thể thao Thường là các website cập nhật thông tin về các trận đấu với nhiều môn nhiều môn thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, golf, quần vợt…
6 Ẩm thực Website để giới thiệu nhà hàng và là trung gian giữa khách hàng và nhà hàng. Đây cũng là nơi đăng tải hình ảnh, thông tin về các món ăn.
7 Giải trí Đây là trang web dùng để phục vụ nhu cầu giải trí như xem phim, chơi game, nghe nhạc… Có rất nhiều trang web giải trí khác nhau với nhiều tính năng hấp dẫn phục vụ nhu cầu thư giãn, giải trí hoặc kinh doanh của chủ sở hữu.
8 Chính trị Cung cấp các thông tin chính thống, đặc biệt là về luật pháp, chính trị của Việt Nam.

Để có một website hoàn chỉnh cần có những thành phần nào?

Thành phần của một website
Thành phần của một website

Có 4 thành phần làm nên một website hoàn chỉnh bao gồm:

Giao thức

Là phương thức truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, âm thanh, video, hình ảnh từ web server đến trình duyệt web của người dùng và ngược lại.

Domain/Tên miền website

Là địa chỉ của website khi hoạt động trên Internet. Định nghĩa theo chuyên ngành thì tên miền (domain) là địa chỉ mà người trỏ khi truy cập vào website trên Internet. Mỗi website đều cần phải có địa chỉ website riêng, phải rõ ràng, dễ nhớ và đặc biệt là nó không được trùng lặp với các địa chỉ website khác.

Hosting

Là không gian dùng để lưu trữ các thông tin liên quan đến website. Hosting là thành phần quan trọng trong việc trao đổi thông tin giữa người dùng và website.

Source code

Là hệ thống bao gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng các ngôn ngữ lập trình website. Nó giúp kết nối các thành phần của website với cơ sở dữ liệu để tạo thành một trang web hoàn chỉnh.

Xem thêm: Thiết kế website khách sạn tại Đà Nẵng

Lợi ích của website mang lại

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh hay cần tìm giải pháp tăng doanh số thì việc xây dựng website là không thể thiếu. Hãy cùng tìm hiểu xem lợi ích của website là gì nhé.

Mở rộng thị trường: Lợi ích đầu tiên là giúp bạn mở rộng hoạt động kinh doanh từ trực tiếp sang trực tuyến, bạn có kênh bán hàng mới và tiếp cận thị trường mới sôi động với hàng chục triệu khách hàng thích mua hàng trực tuyến.

Giảm phụ thuộc vào các kênh bán hàng khác: Sở hữu một website bán hàng sẽ giúp bạn không bị phụ thuộc vào các kênh truyền thống. Khi doanh thu ở kênh truyền thống sụt giảm, bạn có thể lấy doanh thu từ website chính mình để bù đắp.

Lợi ích của website là gì?
Lợi ích của website là gì?

Không giới hạn vị trí địa lý: Với website, bạn sẽ không bị giới hạn về vị trí địa lý, bạn có thể bán cho khách hàng trên toàn quốc, thậm chí bán cho nhiều nước trên thế giới. Khách hàng chỉ cần có thiết bị kết nối Internet là có thể truy cập website và mua hàng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Nâng cao hình ảnh thương hiệu: Website chính là công cụ cạnh tranh với đối thủ hiệu quả. Nhờ vào website, thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn bởi tính viral. 

Dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu: Website chính là cửa hàng thứ 2 hoạt động suốt 24/24. Nó giúp khách hàng có thể tìm kiếm và mua sản phẩm bất cứ lúc nào. Nhờ đó bạn cũng sẽ thu thập được nhiều thông tin về khách hàng và nắm bắt được nhu cầu của họ.

Lợi ích website mang lại
Lợi ích của website là gì

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế website bất động sản tại Đà Nẵng

Giao diện chuẩn của website thường gặp

Header (Tiêu đề trang web): Header chỉ danh mục nằm ở đầu trang và bao gồm các danh mục con trong website, giúp người truy cập dễ dàng nắm bắt được các nội dung có trong website đó. Phần Header thường có các thành phần bao gồm site ID, Menu điều hướng, Home Link, Giỏ hàng, Hộp tìm kiếm.

Content giữa trang: Phần nội dung là phần nội dung chính của trang web, là phần chứa nhiều thông tin nhất trong các chuyên mục. Phần nội dung này cần được trình bày dễ hiểu, dễ đọc, thông tin hay và hữu ích sẽ là cách để giữ chân khách hàng của bạn ở lại trang web lâu hơn.

Nội dung thường bao gồm:

 • Tiêu đề trang (Page title)
 • Thanh điều hướng phân cấp (Breadcrumb navigation)
 • Nội dung chính
 • Điều hướng phân trang (Paging navigation)
 • Thanh thông tin
 • Thanh chia sẻ MXH
Tìm hiểu giao diện chuẩn của website là gì
Tìm hiểu giao diện chuẩn của website là gì

Footer (Chân trang): Thường được đặt ở cuối trang web, hiển thị trên mọi trang con của trang web. Footer thường có các mục:

 • Thông tin về bản quyền của trang web
 • Các đường link liên kết
 • Menu

Đọc thêm: Thiết kế website bán hàng tại Đà Nẵng

Công ty thiết kế website tại Đà Nẵng – SEOViP

Dịch vụ thiết kế web Đà Nẵng tại SEOViP mang lại cho bạn những lợi ích sau:

 • Tốc độ tải web nhanh, cấu trúc web chuẩn SEO, tối ưu trải nghiệm người dùng.
 • Giao diện đa dạng, nhiều mẫu mã đẹp, thân thiện trên mọi thiết bị.
 • Dễ sử dụng, dễ quản trị.
 • Tích hợp các chức năng mua sắm và thanh toán trực tuyến tiện lợi.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ tận tình 24/7.
 • Giao diện thông minh, admin dễ dàng chỉnh sửa website.
 • Cam kết bàn giao website theo đúng tiến độ.
 • Đội ngũ nhân viên IT có trình độ cao, có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của bạn.
Thiết kế website tại SEOViP
Thiết kế website tại SEOViP

Quý khách có nhu cầu đăng ký dịch vụ thiết kế web Đà Nẵng xin vui lòng liên hệ đến SEOViP 

Địa chỉ: 181 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng

Số điện thoại: 0934.52.6656 – 0971 72 6656 (Ms. Phương)

Email: info@seovip.vn

Website: www.SEOViP.vn

Trên đây là tất cả nội dung về website mà bạn cần biết như Website là gì, Các thành phần, Lợi ích của website… Khi bạn nắm được các nội dung này thì việc xây dựng website cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn SEO tại Đà Nẵng