Hosting là gì? Kiến thức tổng hợp từ A-Z về web hosting

Web Hosting là gì?

Để xây dựng và vận hành một website hay một ứng dụng thì chắc chắn không thể thiếu hosting. Đây là một thành phần cực kỳ quan trọng và là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn bắt đầu xây dựng một trang web hay ứng dụng thành công. Vậy Hosting là gì? Cách hoạt động của hosting như thế nào? Hãy cùng SEOViP tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu Web hosting là gì? Tại sao cần mua hosting?

Hosting là không gian lưu trữ dữ liệu được chia nhỏ từ các server (máy chủ), dùng để đăng tải dữ liệu và xuất bản website, ứng dụng trên Internet. Khi bạn đăng ký hosting, có nghĩa là bạn đang thuê chỗ chứa tất cả các dữ liệu cần thiết lên trên server để trang web có thể hoạt động được 24/24.

Server nhà cung cấp dịch vụ Hosting sẽ có IP và đường truyền riêng với cấu hình cực kỳ cao. Khi khách hàng sử dụng Hosting thì nhà cung cấp phải có trách nhiệm đảm bảo cho Server luôn hoạt động ổn định, chống được các cuộc tấn công mạng. Máy chủ sẽ chạy xuyên suốt để website, ứng dụng có thể hoạt động liên tục, mọi lúc và mọi nơi.

Tìm hiểu Web hosting là gì
Tìm hiểu Web hosting là gì

Hosting có chức năng lưu trữ nội dung website, FTP, dịch vụ mail… Nếu không có hosting, website chỉ có thể hoạt động trên máy tính và chỉ bạn mới có thể xem và sử dụng trang web đó. Với web hosting, bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập trang web của bạn nếu họ có domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP.

Dung lượng của hosting

Dung lượng của hosting là dung lượng bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của server. Như đã đề cập ở trên, việc thuê hosting cũng giống như thuê một văn phòng trong tòa nhà cao tầng vậy. Có thể xem dung lượng của hosting là diện tích của văn phòng.

Băng thông của hosting

Băng thông của hosting là gì?
Băng thông của hosting là gì?

Băng thông của hosting mô tả lượng dữ liệu thông qua trang web được phép truyền tải trong một thời gian nhất định.

Hosting hoạt động từ 3 phía

Để hiểu rõ hơn hosting là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách hoạt động của hosting:

Phía người truy cập website

Sau khi hoàn tất quá trình mua hosting và upload dữ liệu lên website, về cơ bản website của bạn đã hoạt động trên máy chủ. Người dùng có thể truy cập trang web bằng cách nhập địa chỉ trang web tương ứng (tên miền) vào trình duyệt web.

Khi thực hiện việc này, máy tính của họ sẽ kết nối với máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Sau đó, đến lượt máy chủ gửi các tệp bạn đã lưu trong bộ nhớ để hiển thị cho khách truy cập web của bạn.

Cách hoạt động của hosting
Cách hoạt động của hosting

Phía nhà cung cấp hosting

Về phía nhà cung cấp dịch vụ hosting, họ sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị hệ thống server cho bên thuê hosting. Thường các gói hosting tại Việt Nam sẽ được tạo ra bằng cách chia sẻ tài nguyên của máy chủ đích thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn.

Phía người mua/thuê hosting

Trong trường hợp này, người thuê hosting sẽ tiến hành xây dựng website và điều chỉnh sao cho phù hợp với mục đích ban đầu, có thể là kinh doanh, blog, tin tức…

Xem thêm: Landing Page là gì? Phân biệt giữa Landing Page và Website

Hosting Servers có những loại nào?

Shared Hosting

Shared Hosting là gì? Đây là loại lưu trữ web phổ biến nhất và là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp. Với dịch vụ Shared Hosting, bạn chia sẻ tài nguyên máy chủ với các khách hàng khác của nhà cung cấp hosting của mình. Các trang web được đặt trên cùng một máy chủ để chia sẻ tài nguyên và bộ nhớ, dung lượng ổ đĩa, sức mạnh xử lý…

Shared Hosting là gì?
Shared Hosting là gì?
Ưu điểm Nhược điểm
 • Giá thấp
 • Thân thiện với người mới bắt đầu (không yêu cầu kiến thức kỹ thuật)
 • Máy chủ được cấu hình sẵn
 • Control panel thân thiện với người dùng, dễ sử dụng
 • Nhà cung cấp là người quản lý và vận hành
 • Ít kiểm soát hơn đối với cấu hình server
 • Lưu lượng truy cập tăng đột biến từ các trang web khác có thể làm chậm trang web của bạn

VPS Hosting

VPS hosting là loại web hosting cũng dùng chung server với người dùng khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp web host chia vùng riêng trên server cho bạn. Trên thực tế, VPS hosting phù hợp cho các doanh nghiệp quy mô trung bình và các trang web đang phát triển nhanh chóng.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Tài nguyên server riêng (nhưng không cần phải mua hẳn 1 server)
 • Lưu lượng truy cập lớn từ các trang web khác không ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn
 • Truy cập root vào server
 • Tính tùy biến cao
 • Đắt hơn shared hosting
 • Cần có kiến thức kỹ thuật và quản trị server

 

Cloud Hosting

Cloud Hosting hiện là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì nó dường như hoàn toàn không bị downtime. Với cloud hosting, nhà cung cấp có một bộ server. Các tài nguyên được phân phối trên các server. Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc gặp bất kỳ sự cố nào, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển đến và được xử lý tại các server còn lại.

Cloud Hosting là gì?
Tìm hiểu Cloud Hosting là gì?
Ưu điểm Nhược điểm
 • Hầu như không có downtime
 • Lỗi server sẽ không ảnh hưởng đến trang web của bạn
 • Tài nguyên được phân phối theo nhu cầu
 • Linh hoạt hơn so với VPS về khả năng mở rộng
 • Không có quyền root

WordPress Hosting

WordPress hosting là một dạng của Shared Hosting, được thiết kế dành riêng cho chủ sở hữu trang web WordPress. WordPress hosting thường có nhiều tính năng liên quan đến WordPress, chẳng hạn như tùy chỉnh các theme, kéo thả và các công cụ đặc thù. 

Ưu điểm Nhược điểm
 • Giá thành thấp
 • Cách sử dụng dễ dàng cho người mới bắt đầu
 • Cài được WordPress dễ dàng
 • Hiệu năng tốt 
 • WordPress theme và plugins được cài sẵn
 • Khuyên dùng cho WordPress sites

Dedicated Server Hosting

Dedicated server hosting là một server vật lý mà toàn bộ tài nguyên trên server sẽ dành riêng cho bạn. Vì vậy, dedicated server hosting có thể sử dụng linh hoạt. Có thể chọn lựa hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng, cấu hình server tùy thích, cài đặt môi trường hosting riêng tùy theo nhu cầu.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Toàn quyền kiểm soát cấu hình máy chủ
 • Đáng tin cậy
 • Quyền truy cập root
 • Độ bảo mật cao
 • Giá thành khá cao
 • Cần có kiến thức và kinh nghiệm quản lý server

Lợi ích của web hosting mang lại

Lợi ích của web hosting mang lại
Lợi ích của web hosting mang lại

Doanh nghiệp cần mua hosting bởi những lý do sau:

 • Có thể coi hosting là trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp vận hành website hiệu quả và an toàn trước các sự cố. Hoặc trong trường hợp xảy ra sự cố, nhà cung cấp dịch vụ luôn có trách nhiệm xử lý và giải quyết cho khách hàng.
 • So với việc bỏ ra một số tiền lớn cho việc đầu tư máy chủ, nhân viên IT, thuê chỗ đặt máy chủ hay thuê đường truyền mạng riêng thì lựa chọn sử dụng dịch vụ hosting là bước đi thông minh hơn.
 • Ngoài ra, dịch vụ hosting còn giúp doanh nghiệp SEO cực kỳ hiệu quả. Lúc này tên miền Hosting giúp Web dễ tìm kiếm hơn và thuận tiện cho việc quản lý danh sách các web vệ tinh phục vụ dự án.

Hosting khác biệt gì so với Domain

Hosting Domain
Là không gian lưu trữ để xuất bản website hoặc ứng dụng lên internet. Là địa chỉ để nhận dạng hay một địa chỉ có tên của một địa điểm internet.
Cung cấp tài nguyên và không gian để lưu trữ dữ liệu website, trong đó lưu trữ cả domain. Giúp phân biệt với những website khác và mang dấu ấn thương hiệu riêng.
Có thể mua hoặc thuê tùy vào nhu cầu sử dụng. Tên miền của mỗi website đều phải đăng ký, tên miền không trùng nhau.

Xem thêm: Tìm hiểu Website là gì? Phân loại trang website và cấu trúc

Nên chọn mua hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Về cơ bản, mua hosting Việt Nam hay nước ngoài cũng thực hiện nhiệm vụ lưu trữ website như nhau. Chỉ là việc lựa chọn thuê hosting ở đâu phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của chủ website và tệp khách hàng tiềm năng.

Nên chọn mua hosting ở đâu?
Nên chọn mua hosting ở đâu?

Web Đà Nẵng là Công ty thiết kế web Đà Nẵng chuyên nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng web hosting chất lượng với giá hợp lý thì đừng bỏ qua Web Đà Nẵng. Các gói web hosting của đơn vị phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn. 

Web Đà Nẵng cũng là công ty thiết kế website chuyên nghiệp tại Đà Nẵng cung cấp các dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng như:

Trên đây là các thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc Hosting là gì? Lợi ích mà hosting mang lại và cách lựa chọn hosting phù hợp. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn gói hosting phù hợp cho doanh nghiệp của mình.