Thiết kế website cần học những gì? Xu hướng trong tương lai

Thiết kế website cần học những gì

Thiết kế website cần học những gì là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ. Để các bạn không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu, Thiết kế Web Đà Nẵng sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Thiết kế website là gì?

Trước khi tìm hiểu thiết kế website cần học những gì thì hãy cùng tìm hiểu qua về ngành nghề này nhé.

Thiết kế website là quá trình tạo ra giao diện tổng thể của trang web bạn đang sử dụng. Đó là một quá trình phức tạp liên quan đến việc lập kế hoạch và xây dựng các yếu tố của trang web, từ cấu trúc và bố cục đến màu sắc, hình ảnh, font chữ và đồ họa.

Thiết kế website là quá trình tạo ra giao diện tổng thể của trang web bạn đang sử dụng
Thiết kế website là quá trình tạo ra giao diện tổng thể của trang web bạn đang sử dụng

Thiết kế website bao gồm nhiều thành phần hoạt động cùng nhau để tạo ra trải nghiệm hoàn chỉnh của trang web, bao gồm thiết kế đồ họa, thiết kế UX/UI, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và xây dựng nội dung. Những yếu tố này xác định giao diện và hiệu suất của trang web trên các thiết bị khác nhau: smartphone, máy tính và máy tính bảng.

Thiết kế website học ngành gì? Xu hướng thiết kế web trong tương lai

Để trở thành một chuyên viên thiết kế website hay lập trình viên thì bạn phải thành thạo máy tính. Vì vậy, để thiết kế website bạn phải học ngành công nghệ thông tin. 

Và trong ngành học này, bạn phải học các kiến thức liên quan đến chuyên môn như: ngôn ngữ lập trình, các phần mềm đồ họa. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến mà bạn có thể lựa chọn như: Python, Ruby On Rail, PHP.AFP.NET

Có thể thấy xu hướng thiết kế website không ngừng thay đổi, bạn luôn phải cập nhật những thông tin mới nhất để không bị lỗi thời. Mỗi năm xu hướng thiết kế website luôn được các doanh nghiệp quan tâm để cạnh tranh với các đối thủ. Thiết kế web giá rẻ Đà Nẵng đã cập nhật những xu hướng thiết kế website được dự đoán sẽ lên ngôi trong thời gian sắp tới là:

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là xu hướng phát triển của tương lai, công nghệ AI được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Công nghệ AI có hiểu được các vấn đề như sở thích, thói quen, mối quan tâm của người dùng… Khi triển khai công nghệ AI vào thiết kế website, bạn có thể sử dụng dữ liệu để đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu khách hàng, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là xu hướng phát triển của tương lai
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là xu hướng phát triển của tương lai

Nhiều website đã tích hợp công nghệ AI chatbot trả lời khách hàng tự động, không chỉ giúp giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng, chính xác cho người dùng mà còn tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nguồn lực, tăng hiệu quả kinh doanh rõ rệt cho doanh nghiệp.

Công nghệ thực tế ảo (VR) được ứng dụng vào thiết kế web

Sử dụng công nghệ 3D trong thiết kế website, không chỉ mang đến khả năng trực quan hóa dữ liệu, hình ảnh với bối cảnh 3 chiều giống với thực tế, người dùng dễ dàng tương tác, xoay, lật nhiều góc độ, phóng to, thu nhỏ… điều này giúp nâng cao trải nghiệm cho người truy cập website và giúp họ thực hiện mua hàng, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn.

Công nghệ VR được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, điển hình nhất là lĩnh vực du lịch, công nghệ VR có thể tái hiện những cảnh quan, kỳ quan thiên nhiên mà con người có thể sử dụng kính VR để đắm mình trong đó mà không cần phải đi đâu xa.

Đầu tư giao diện Mobile – Mobile first

Mobile First là xu hướng thiết kế website đã khá quen thuộc với các công ty thiết kế web chuyên nghiệp. Và trong năm 2023 này, khi người dùng lướt web và đặt hàng trên thiết bị di động còn nhiều hơn cả máy tính để bàn. Xu hướng Mobile First tiếp tục dẫn đầu như một tính năng không thể thiếu trong mỗi trang web.

Xu hướng Mobile First tiếp tục dẫn đầu như một tính năng không thể thiếu trong mỗi trang web
Xu hướng Mobile First tiếp tục dẫn đầu như một tính năng không thể thiếu trong mỗi trang web

Các thiết kế giao diện di động hiện đại đang trở thành xu hướng và các nhà phát triển trang web đang ưu tiên khả năng tương thích với thiết bị di động như một tiêu chí hàng đầu. 

Xu hướng thiết kế web có màu sắc đa dạng, sinh động

Phối màu theo xu hướng đa màu sắc là một trong những ý tưởng mới nhất giúp trang web trở nên sinh động hơn và có thể áp dụng cho trang web ở mọi lĩnh vực. Sở dĩ cách phối màu mới này sẽ trở thành xu hướng thiết kế website mới là nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ mới áp dụng cho màn hình của hầu hết các thiết bị.

Thiết kế hiệu ứng động cho background

Các hiệu ứng nền động mang đến những lợi ích tối đa nếu website chạy nền bằng các video. Bạn có thể yên tâm vì background động không ảnh hưởng tới tốc độ load của web. 

Sử dụng hình ảnh vector

Thay thế cho ảnh chụp thông thường, ảnh vector thiết kế từ Illustrator sẽ mang đến sự thú vị mới lạ cho website. Thậm chí nhiều thương hiệu lớn còn tận dụng xu hướng này để tạo màu sắc và thông điệp thương hiệu một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Bố cục website mới 2023

Nếu như thiết kế website thường được nhắc đến với sự đối xứng và sắp xếp bố cục hợp lý thì xu hướng thiết kế website mới lại đề cao bố cục bất đối xứng nhằm mang đến sự độc đáo và thú vị cho khách hàng… Xu hướng này giúp trang web của bạn thoát ra khỏi lối mòn về phong cách thiết kế và bố cục. Đặc biệt với những doanh nghiệp thiên về lĩnh vực sáng tạo hoặc kinh doanh những sản phẩm riêng biệt, độc quyền.

Tích hợp ảnh động (Animations)

Hình ảnh chuyển động (còn gọi là animations) là một xu hướng lớn vào năm 2023. Hiệu ứng cho các nút hoặc hiệu ứng di chuột cho một phần có thể tạo ra tất cả sự khác biệt. Bạn có thể tìm phương tiện trên các trang web hoặc nhà thiết kế ứng dụng.

Tích hợp ảnh động (Animations)
Tích hợp ảnh động (Animations)

Khi công nghệ trình duyệt tiến bộ, nhiều trang web đang chuyển từ hình ảnh tĩnh sang các yếu tố mới. Animations có thể khiến người dùng cảm thấy sống động hơn trong khi trang đang tải hoặc hiển thị trạng thái di chuột thú vị từ bất kỳ liên kết nào.

Xem thêm: Tìm hiểu Website là gì? Phân loại trang website và cấu trúc

Thiết kế website cần học những gì?

Vậy người muốn thiết kế website cần học những gì? Sẽ rất khó để thăng tiến trong công việc nếu bạn không có kiến thức về lập trình web. hãy bắt đầu với những kỹ năng cứng, nghĩa là kiến thức chuyên môn phải có.

Kiến thức Front – end

Thiết kế website cần học những gì? Câu trả lời chính là Front-end và Back-end
Thiết kế website cần học những gì? Câu trả lời chính là Front-end và Back-end

Học Front-end giúp bạn lập trình và cấu trúc giao diện website được hoạt động như mẫu giao diện tạo ra bởi người thiết kế web. Ngôn ngữ lập trình cơ bản Front-end cơ bản mà bạn cần học là HTML CSS. Sau đó, bạn phải học thêm về ngôn ngữ Javascript để bổ sung các chức năng cho web.

Kiến thức Back – end

Back-end sẽ giúp lập trình viên xây dựng cơ sở dữ liệu, tạo code, chương trình cho máy chủ và quản trị website. Có thể hiểu back-end là phần mà không hiển thị trên website và ta không thể nhìn thấy được.Back-end điều khiển hoạt động để phản hồi các yêu cầu của khách hàng và gửi thông tin tới front-end để hiển thị trên website. 

Bạn cần học các ngôn ngữ lập trình chính như: Python, PHP, Java… và các ngôn ngữ cao cấp khác như C#. Ngoài ra, bạn phải có kiến thức về Database và SQL để quản lý và truy xuất dữ liệu từ ứng dụng, website.

Thành thạo HTML và CSS

HTML và CSS là những khối xây dựng cơ bản của mã hóa web
HTML và CSS là những khối xây dựng cơ bản của mã hóa web

HTML và CSS là những khối xây dựng cơ bản của mã hóa web. Nếu không có chúng, bạn sẽ không thể tạo ra website mà chỉ có văn bản không được định dạng. Chúng được sử dụng để hiển thị nội dung như văn bản, tiêu đề.

Học JavaScript

Khi đã thành thạo HTML và CSS thì bạn tiếp tục làm quen với JavaScript. Đây là công cụ được sử dụng để giúp cho quen trở nên sống động hơn. Tất cả các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều tập trung về JavaScript để có được một website linh hoạt và độ tương tác cao.

Khi đã thành thạo HTML và CSS thì bạn tiếp tục làm quen với JavaScript
Khi đã thành thạo HTML và CSS thì bạn tiếp tục làm quen với JavaScript

Mặt khác, JavaScript cung cấp cho website các tính năng tương tác với mạng xã hội hiệu quả như Twitter retweet, button Facebook… 

Học SQL và Database

SQL được xem như kho lưu trữ, có dung lượng lớn chứa được khối lượng dữ liệu lớn
SQL được xem như kho lưu trữ, có dung lượng lớn chứa được khối lượng dữ liệu lớn

Nếu website có sử dụng tính năng thu thập thông tin người dùng như họ tên, năm sinh, email thì cần lưu trữ các thông tin này trong một database. SQL sẽ là công cụ dùng trong database để lọc, xóa, thêm, nhập các dữ liệu này vào. SQL được xem như kho lưu trữ, có dung lượng lớn chứa được khối lượng dữ liệu lớn. 

Kiến thức về PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình có khả năng giúp các trang web giao tiếp với cơ sở dữ liệu
PHP là một ngôn ngữ lập trình có khả năng giúp các trang web giao tiếp với cơ sở dữ liệu

Để cho trang web của bạn có nhiều chức năng hơn, bạn cũng có thể tìm hiểu về PHP. Đây là một ngôn ngữ lập trình có khả năng giúp các trang web giao tiếp với cơ sở dữ liệu. Khi một trang đăng nhập, nó thường sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. Sau khi nhập thông tin, PHP sẽ kiểm tra xem thông tin có chính xác hay không. Nếu khớp, bạn có thể đăng nhập.

Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế website

Sử dụng các công cụ thiết kế thành thạo
Sử dụng các công cụ thiết kế thành thạo

Ngoài các yếu tố trên đây thì để thiết kế website bạn cần phải biết về công cụ khác mà hầu hết các Web Developer đều sử dụng.

Nếu theo hướng Front-end thì bạn nên tìm hiểu Adobe Color. Công cụ giúp bạn có được bộ tone màu có sẵn, giúp quá trình thiết kế mượt mà hơn.

Github là công cụ giúp cho lập trình viên thay đổi front-end hoặc back-end lên trang web của họ mà không làm ảnh hưởng đến code gốc.

Xem thêm: Top 12 + Phần mềm thiết kế website miễn phí tốt nhất 2023

Kết luận

Bài viết đã giúp bạn có câu trả lời chi tiết cho câu hỏi thiết kế website cần học những gì? Đừng ngại cho Web Đà Nẵng biết những băn khoăn của bạn về việc học thiết kế website nhé. 

Ngoài ra, nếu bạn có mong muốn tìm kiếm đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp tại Đà Nẵng thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi nhé! Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế website chuẩn SEO tại Đà Nẵng, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ tận tình hỗ trợ để khách hàng được hài lòng nhất.