Template website là gì? Tự thiết kế web hay dùng mẫu có sẵn?

Template website là gì?

Template website được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực người dùng thiết kế website từ A-Z một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo các tính năng cơ bản, đáp ứng nhu cầu công việc. Vậy template website là gì và làm thế nào để thiết kế template phù hợp, đạt hiệu quả cao?

Template website là gì?

Để thiết kế một website thông thường sẽ cần đi từ các bước như xây dựng theme, dựng layout, thiết kế sidebar,…. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức, người dùng có thể chọn lọc những “bộ khung” đã có sẵn các chức năng cơ bản, sau đó thêm các chức năng, thông tin khác sao cho phù hợp với mong muốn của họ. Và “bộ khung” đó được gọi là template website.

Template trong thiết kế web là khái niệm dùng để chỉ một tập hợp các template được tạo sẵn với các bố cục cụ thể có thể đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng. Hầu hết các mẫu đều có bố cục hợp lý, bắt mắt nên được nhiều cá nhân, doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm hay chuyên môn về thiết kế website ưa chuộng.

Template website là gì?
Template website là gì?

Template website được chia thành 3 loại:

  • Phân loại theo ngành nghề: Thông thường, các mẫu template website thường được phân loại theo các lĩnh vực khác nhau như: mẫu website du lịch, nhà hàng, ẩm thực, thời trang, mẫu website trường học/cơ sở giáo dục, phụ kiện, spa – thẩm mỹ, mẫu website tin tức/blog…
  • Phân loại theo mục đích: Tùy theo mục đích mà bạn chọn loại website phù hợp như: website bán hàng, showcase/portfolio website, order page/landing page, blog website…
  • Phân loại theo kết cấu: mẫu web dạng slide, mẫu web cuộn, mẫu web lưới…

Phân biệt Template, Theme, Layout, Style trong thiết kế website

Templates: là các mẫu layout được thiết kế sẵn với bố cục hợp lý, có sẵn các tính năng cơ bản của một website. Người dùng chỉ cần thay đổi, chỉnh sửa thông tin hoặc các mục có sẵn theo nhu cầu của mình là hoàn thiện website.

Theme: là chủ đề hay giao diện của website, bao gồm màu sắc của trang chủ, các trang con và sidebar. Bạn có thể dễ dàng thay đổi theme cho website của mình bằng các theme có sẵn hoặc tự tạo theme của riêng mình rồi áp dụng vào website.

Phân biệt Template, Theme, Layout, Style trong thiết kế website
Phân biệt Template, Theme, Layout, Style

Style: là phong cách thiết kế xuyên suốt trang web, giúp trang web của bạn có sự thống nhất, từ đó gây ấn tượng cho người đọc, người xem. Phong cách thiết kế được xây dựng từ các yếu tố như hình khối, phối màu, xây dựng bố cục…

Layout: chỉ cách bố trí các trang lớn, trang con, tiểu mục… trong việc trình bày nội dung của trang web.

Lợi ích của template mang lại trong xây dựng web

Rút ngắn tối đa thời gian thiết kế website: Trên thực tế, các template website thiết kế sẵn đều đã được nghiên cứu rõ ràng về bố cục, cách sắp xếp hình ảnh, bài viết. Do đó, doanh nghiệp sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về bố cục, code… trong khi template là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Cập nhật xu hướng mới nhất: Các template website đã được cài đặt tính năng cập nhật xu hướng thiết kế website mới nhất. Do vậy mà bạn có thể dễ dàng cập nhật nếu có nhu cầu.

Tiết kiệm chi phí thiết kế: Thay vì bỏ tiền ra thuê đội ngũ làm web thì người dùng chỉ cần bỏ một số tiền nhỏ để sở hữu một bộ template website có sẵn. Vì vậy mà template phù hợp cho những doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân muốn làm web đơn giản.

Lợi ích của template mang lại trong xây dựng web
Lợi ích của template mang lại trong xây dựng web

Thao tác chỉnh sửa, update dễ dàng: Vì các template website có sẵn được tạo bởi một nhà sản xuất nên khi mua mẫu đó, bạn sẽ nhận được các bản cập nhật mới trong tương lai. Chỉ cần nhấn nút “UPDATE” để có phiên bản tốt hơn. Điều này sẽ giúp duy trì sự ổn định của website, đồng thời làm giảm thiểu các lỗi xảy ra.

Tính thẩm mỹ và chính xác cao: Để thiết kế giao diện website, không chỉ bạn cần chú trọng vào giao diện bên ngoài mà còn phải hiểu về code. Tuy nhiên, với các template có sẵn, bạn không cần phải code quá nhiều trừ khi cần phải chỉnh sửa một chi tiết nào đó. Bên cạnh đó, các template website có sẵn đều đã được nghiên cứu cách sắp xếp sao cho có tính thẩm mỹ cao nhất. Việc bạn cần làm chỉ là lựa chọn mẫu giao diện phù hợp cho mình.

Chính bởi sự tiện lợi mà template website mang lại nên dịch vụ mua template khá phổ biến. Các template website cũng được thiết kế vô cùng phong phú để hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. 

Xem thêm: Tìm hiểu Website là gì? Phân loại trang website và cấu trúc

Chọn template website phù hợp cần nắm những yếu tố sau

Chọn template website là quyết định quan trọng đối với chủ doanh nghiệp. Để chọn được template phù hợp cần dựa vào những yếu tố sau:

Phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

Chọn template website phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp
Chọn template website phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

Bạn hãy lựa chọn những template website phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của công ty. Một template phù hợp sẽ giúp website của bạn trông bắt mắt hơn, giúp cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng trên website, giúp họ dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

Giao diện chuẩn SEO, bố cục và màu sắc hài hoà

Giao diện chuẩn SEO, bố cục và màu sắc hài hoà
Giao diện chuẩn SEO, bố cục và màu sắc hài hoà

Để tối ưu website chuẩn SEO, ngay từ ban đầu bạn cần chú ý đến các tiêu chí chuẩn SEO website như: sitemap, tối ưu schema, có các chuyên mục con, có mục lục, navigation… Bố cục trang web phải được thiết kế hợp lý và cách kết hợp màu sắc hài hòa, phù hợp với ngành hàng kinh doanh. Việc tối ưu các tiêu chí trên sẽ giúp tăng trải nghiệm của người dùng trên website của bạn. Từ đó tăng traffic và điểm SEO.

Xem thêm: Cookie là gì? Cách chặn/xóa và quản lý cookie trên Chrome

Tương thích và thân thiện với các thiết bị truy cập

Tương thích và thân thiện với các thiết bị truy cập
Tương thích và thân thiện với các thiết bị truy cập

Các template phải được thiết kế tích hợp cho cả PC và Mobile để người truy cập cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng. Người truy cập cũng sẽ có ấn tượng về doanh nghiệp của bạn thông qua hình ảnh website.

Lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín

Lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín
Lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín

Khi đầu tư xây dựng hệ thống website, bạn nên chọn đơn vị thiết kế website uy tín, có nhiều kinh nghiệm thiết kế, thái độ làm việc chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn nên theo dõi kỹ lưỡng quá trình làm việc, từ khi bàn giao, nghiệm thu để tránh những sai sót thiết kế không mong muốn.

Thiết kế website Đà Nẵng – Kho template website khổng lồ

Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế hàng nghìn dự án website. Công ty thiết kế website chuyên nghiệp tại Đà Nẵng tự tin đảm nhận nhiều dự án thiết kế web theo yêu cầu, độ khó cao. 

Liên hệ với Web Đà Nẵng ngay hôm nay!
Liên hệ với Web Đà Nẵng ngay hôm nay!

Một số dịch vụ mà Web Đà Nẵng hiện đang cung cấp như: 

Chúng tôi là đơn vị thiết kế web Đà Nẵng giá rẻ với đội ngũ nhân viên trẻ, tận tâm, nhiệt tình, am hiểu công nghệ. Cam kết xây dựng hệ thống website chuyên nghiệp và tối ưu chi phí cho từng doanh nghiệp. 

Qua bài viết “Template website là gì? Tự thiết kế web hay dùng mẫu có sẵn?”, Web Đà Nẵng hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm để xây dựng website hiệu quả.