Bố cục website là gì? Cách chia bố cục trang web chuẩn xác

Tìm hiểu về bố cục website

Trong bài viết này, Web Đà Nẵng sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn kiến thức liên quan đến bố cục website nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về website cũng như tầm quan trọng của nó. 

Tìm hiểu bố cục website là gì? Tầm quan trọng

Bố cục website (hay layout) được định nghĩa là cách sắp xếp và trình bày các bộ phận chi tiết trong bản thiết kế của một website. Cụ thể bao gồm: việc căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và vị trí của các thành phần.

Bố cục website thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực
Bố cục website thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Bố cục website thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thiết kế, thời trang, nghệ thuật hay nhiếp ảnh… Đây là nơi bày bán các sản phẩm, dịch vụ của một cửa hàng trực tuyến. Điều này giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy sản phẩm cần thiết, mang đến trải nghiệm hài lòng cho mỗi khách hàng.

Vì sao nên xây dựng bố cục website?

Xây dựng bố cục giúp thu hút người nhìn bằng sự sáng tạo, lôi cuốn với các nội dung được hiển thị
Xây dựng bố cục giúp thu hút người nhìn bằng sự sáng tạo, lôi cuốn với các nội dung được hiển thị
  • Nâng cao giá trị thẩm mỹ, khiến website gọn gàng, đẹp mắt hơn giúp người dùng nhớ đến trang web của bạn. 
  • Tạo tính liên kết giữa các phần trong trang web, giúp người đọc có cái nhìn tổng quát về nội dung của website đó, dẫn dắt người dùng đi theo đúng kết cấu hiển thị trong trang. Điều này cũng giúp người dùng dễ dàng mở rộng những vấn đề mà họ quan tâm.
  • Thu hút người nhìn bằng sự sáng tạo, lôi cuốn với các nội dung được hiển thị.

Xem thêm: Tìm hiểu Website là gì? Phân loại trang website và cấu trúc

Tiêu chuẩn chia bố cục của một trang web

Thông thường, bố cục web được chia làm những phần cơ bản sau:

Header

Header là nơi thể hiện hình ảnh logo, thương hiệu, danh mục, chuyên mục điều hướng người dùng đến các bài viết hoặc nội dung cụ thể.

Content

Là nội dung của trang, đây là phần cần tập trung và thể hiện nhiều nhất. Doanh nghiệp cần xây dựng và sáng tạo nội dung sao cho thu hút người dùng.

Content thường chia ra Left content và Right content. Một trong hai phần này sẽ là nội dung về các bài viết, phần còn lại là nội dung phụ (tìm kiếm, các bài viết mới nhất…).

Bố cục của một trang web
Bố cục của một trang web

Footer

Footer (chân trang) là nơi doanh nghiệp cung cấp thông tin như địa chỉ, email, số điện thoại… Để website trở nên hấp dẫn hơn, nhiều doanh nghiệp còn sáng tạo Footer theo nhiều hình thức khác nhau.

Sidebar

Là thanh bên chứa các mục quảng cáo, các bài viết liên quan, menu phụ…

Navigation

Thanh điều hướng chứa các menu chính website để người dùng có thể hiểu hơn về website.

Các dạng bố cục trong thiết kế website

Bố cục website là sự sắp xếp của các phần tử trực quan của trang web và mối quan hệ giữa chúng. Dịch vụ thiết kế website tại Đà Nẵng chia sẻ đến bạn các bố cục website hiệu quả và được áp dụng phổ biến.

Layout khối hộp

Là một trong những kiểu bố cục website đơn giản nhất, điều này giúp bạn linh hoạt hơn trong cách sắp xếp. Layout khối hộp bao gồm một khối hộp chính ở trên và 2 khối hộp phụ ở dưới.

Layout dạng khối hộp
Layout dạng khối hộp

Mỗi khối hộp sẽ dẫn đến một chuyên mục/trang khác để người dùng có thể tìm hiểu chi tiết về chủ đề mà họ quan tâm.Hộp nổi bật thường bao gồm tiêu đề và giải thích tóm tắt về nội dung của nó.

Layout dạng Gallery

Layout dạng Gallery
Layout dạng Gallery

Một website có bộ sưu tập ảnh đẹp sẽ thu hút người truy cập rất hiệu quả. Bố cục dạng Gallery cần được thiết kế với một khoảng trống ở trên cùng để nội dung tiêu đề và chú thích được hiển thị rõ ràng. Điều quan trọng nhất khi làm bố cục website này là nhấn mạnh tiêu đề. Tiêu đề cần được đặt một cách hấp dẫn và thông minh.

Layout dạng Grid

Bố cục dạng Grid là bố cục có thể chứa nhiều loại nội dung từ văn bản, hình ảnh cho tới video. Đây là kiểu bố cục đáp ứng mọi loại định dạng nội dung.

Layout dạng Grid
Layout dạng Grid

Khi thiết kế website theo layout này, bạn cần chú ý đến cách bố trí các thành phần sao cho gọn gàng và chuyên nghiệp. 

Layout có sidebar

Nhiều website hiện nay đang dùng đến kiểu bố cục này. Các thanh liên kết sẽ nằm ở đầu trang theo chiều ngang. Phần lề ngang sẽ không bị di chuyển khi nội dung cuộn theo chiều dọc hoặc ngang.

Layout có sidebar
Layout có sidebar

Đây là cách giữ cho thanh liên kết được hiển thị ở dạng tốt nhất cho người xem. Phần nội dung có thể chạy theo bài đăng mới nhất hoặc danh mục. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sự sắp xếp và cài đặt của chủ sở hữu trang web.

Layout có sử dụng ảnh nền thị sai

Loại bố cục website tiếp theo mà chúng tôi muốn nói đến là bố cục sử dụng ảnh nền. Kiểu bố cục trang web này phù hợp với những trang web chuyên về nghệ thuật. Đặc biệt các nhiếp ảnh gia muốn xây dựng web của riêng họ nên tận dụng kiểu bố cục này.

Layout có sử dụng ảnh nền thị sai
Layout có sử dụng ảnh nền thị sai

Bố cục sẽ sử dụng hình nền lớn, phủ kín trang và hiển thị một phần nhỏ nội dung trên trang. Khi khách hàng truy cập sẽ bị thu hút bởi những hình ảnh, họ có xu hướng click vào để đọc nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Ngoài ra, bạn có thể chủ động thêm một vài liên kết hoặc logo ở đầu trang. Tất cả những thay đổi này đều làm tăng trải nghiệm và giúp website ấn tượng hơn với khách hàng.

Xem thêm: Thiết kế web giá rẻ Đà Nẵng Uy Tín – Chất Lượng – Chuẩn SEO

Kết luận

Như vậy, bạn đã hiểu bố cục website và tầm quan trọng của nó trên trang rồi phải không nào? Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website chuẩn SEO tại Đà Nẵng chuyên nghiệp, độc đáo, hãy liên hệ ngay với Web Đà Nẵng nhé!

Với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Web Đà Nẵng tự tin là đơn vị làm web Đà Nẵng chất lượng, mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.