Bán hàng online là gì? Bật mí mẹo ra đơn nhanh chóng mỗi ngày

Bán hàng online là gì?

Ngày nay, rất dễ bắt gặp một cửa hàng kinh doanh trực tuyến trên bất kỳ nền tảng Internet nào mà bạn đang sử dụng. Điều này chứng tỏ sự bùng nổ về số lượng người bán và người mua hàng hóa tích cực dưới hình thức này. Với sự cạnh tranh khá khốc liệt này, điều mà mọi người cần chuẩn bị khi bán hàng online là gì

Thực hư bán hàng online là gì?

Đầu tiên, hãy cùng Công ty thiết kế website chuyên nghiệp tại Đà Nẵng – Web Đà Nẵng tìm hiểu bán hàng online là gì? 

Bán hàng trực tuyến là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ trên mạng Internet. Thay vì mở cửa hàng vật lý, bán hàng online không cần phải có cửa hàng, người bán cũng không cần phải quản lý quá nhiều nhân viên để vận hành một cửa hàng trực tuyến. Họ sẽ thực hiện mọi hoạt động kinh doanh bằng máy tính hoặc thiết bị di động thông minh. 

Thực hư bán hàng online là gì?
Thực hư bán hàng online là gì?

Bán hàng online chủ yếu diễn ra thông qua các kênh bán hàng phổ biến như website công ty, các trang mạng xã hội cụ thể như Facebook (Fanpage, Group), Instagram, TikTok….) Cùng với đó, người mua hàng cũng sẽ nhìn thấy sản phẩm thông qua các bài viết bán hàng, hình ảnh, video sản phẩm hay livestream trực tiếp….với cách thức mua hàng vô cùng tiện lợi. Hàng hóa sẽ được chuyển đến tận tay bạn một cách nhanh chóng. Cùng với đó là sự kết hợp giữa các phương thức thanh toán thông minh và an toàn. 

Vì vậy, cách mua sắm này thu hút rất nhiều khách hàng từ các vị trí địa lý khác nhau. Ngày nay, bán hàng online đã thực sự trở thành một xu hướng bán hàng mới với số lượng người bán khổng lồ.

Tại sao bán hàng online phát triển nhanh chóng?

Các nguyên nhân khiến việc bán hàng online phát triển nhanh chóng:

 • Nguồn thu nhập không giới hạn
 • Có thể tự tạo hình ảnh riêng cho sản phẩm kinh doanh
 • Xu hướng thương mại điện tử nhảy vọt
 • Nhu cầu khách hàng mua hàng trực tuyến tăng cao
 • Ai cũng có thể bán hàng online

Bán hàng trực tuyến mang lại lợi ích gì?

Hiện nay, lượng người dùng trực tuyến đang ngày càng tăng cao. Tại Việt Nam, con số này đã chiếm tới 30% dân số, thuộc top 20 quốc gia có người sử dụng internet nhất và đúng top 8 khu vực châu Á. Vậy, lợi ích của bán hàng online là gì? Tất cả sẽ được bật mí trong nội dung ngay bên dưới. 

Không tốn quá nhiều vốn đầu tư

Bán hàng online không tốn quá nhiều vốn đầu tư
Bán hàng online không tốn quá nhiều vốn đầu tư

Chi phí đầu tư là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh. Nếu bạn không có số vốn lớn thì kinh doanh online là sự lựa chọn an toàn.

Lợi ích lớn nhất khi chọn bán hàng online là gì? Nó giúp bạn giảm thiểu các chi phí như thuê mặt bằng, thuê nhân viên, chi phí điện nước… Nhờ tiết kiệm chi phí này mà bạn có thể đầu tư vào chất lượng sản phẩm và quảng cáo.

Bán hàng mọi lúc mọi nơi chỉ cần internet

Bán hàng mọi lúc mọi nơi chỉ cần internet
Bán hàng mọi lúc mọi nơi chỉ cần internet

Mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần có kết nối internet, bạn có thể dễ dàng cung cấp thông tin sản phẩm/dịch vụ, tiếp cận khách hàng, tư vấn và giao dịch với khách hàng. Như vậy, khi bán hàng online, bạn có thể tiếp cận khách hàng ở các tỉnh thành, khu vực khác, thậm chí cả nước một cách dễ dàng.

Không cần mặt bằng buôn bán

Nhờ kinh doanh trực tuyến, chi phí hoạt động kinh doanh và chi phí giao dịch cũng giảm đáng kể. Người bán có thể ở nhà mà vẫn bán được hàng nhưng không phải tốn nhiều chi phí thuê mặt bằng đắt đỏ ở mặt tiền, nơi có nhiều người qua lại.

Chủ động trong công việc

Nhiều người lựa chọn bán hàng online vì sự tự do và thoải mái mà loại hình này mang lại. Công nghệ, ứng dụng hiện đại cho phép họ điều hành của hàng của mình từ bất kỳ địa điểm nào.

Có thể chủ động trong công việc
Có thể chủ động trong công việc

Bán hàng online có ưu điểm là không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm làm việc. Nhiều người coi sự tự do là động lực để làm việc năng suất hơn. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa khái niệm tự do và để thời gian trôi qua một cách lãng phí.

Có cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế

Với mạng lưới phủ sóng toàn cầu, kinh doanh 24/7 không ngại vấn đề chênh lệch múi giờ, khoảng cách địa lý. Vì vậy, việc tiếp cận thị trường quốc tế khá dễ dàng và thuận tiện. Một doanh nghiệp trực tuyến có thể phát triển mạnh thông qua việc xây dựng kế hoạch truyền thông xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và các chiến dịch quảng cáo trả tiền.

Có cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế
Có cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế

Việc giới hạn nhắm mục tiêu vào các quốc gia, khu vực và quốc gia cụ thể sẽ mang lại lợi thế cho một doanh nghiệp trực tuyến.

Xem thêm: Website bán hàng là gì? Lý do bán hàng online nên cần 1 website?

Những mặt tối trong việc bán hàng online

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì chúng ta hãy cùng điểm qua một số nhược điểm của hình thức bán hàng online là gì nhé!  

Khó xây dựng lòng tin khách hàng trong thời gian đầu

Khó xây dựng lòng tin khách hàng trong thời gian đầu
Khó xây dựng lòng tin khách hàng trong thời gian đầu

Một trong những nhược điểm lớn của mua sắm trực tuyến là niềm tin của người dùng vào thị trường mua sắm trực tuyến không cao. Nguyên nhân là do hiện tượng lừa đảo qua mạng khiến người tiêu dùng cảnh giác, mất lòng tin, e ngại và lo lắng về nguy cơ nhận phải hàng kém chất lượng hay chính sách đổi trả khó khăn… Ngoài ra, với chính sách vận chuyển của một số cửa hàng, người mua phải mất nhiều thời gian mới có thể nhận được hàng.

Tình trạng lừa đảo qua mạng

Tình trạng lừa đảo qua mạng
Tình trạng lừa đảo qua mạng

Bởi vì chưa có chính sách hay luật cụ thể về an ninh mạng nên khách hàng rất khó để biết được thông tin cá nhân của mình có được an toàn hay không. Trong thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ việc lừa đảo với thủ đoạn tinh vi bởi hacker biết được thông tin cá nhân của khách hàng như thông tin tài khoản thẻ, địa chỉ nhà, số điện thoại, CMND/CCCD…

Bảo mật kém

Bảo mật kém
Bảo mật kém

Một nhược điểm nữa của bán hàng online khiến mọi người e ngại là tính bảo mật của mạng internet chưa thực sự an toàn. Hệ thống mạng có nguy cơ bị xâm nhập để đánh cắp dữ liệu gây ảnh hưởng đến hệ thống bán hàng online. Việc thanh toán trực tuyến cũng khá khó sử dụng, nhất là đối với những người chưa có đủ kiến thức về phần mềm và các quy trình liên quan.

Thời gian nhận hàng lâu

Thời gian nhận hàng lâu
Thời gian nhận hàng lâu

Mua hàng online mất khoảng thời gian khá lâu để chờ đợi hàng về. Nhanh thì khách có thể nhận được hàng trong ngày, chậm thì cả tuần khách mới nhận được hàng. Thậm chí có trường hợp mất thông tin hàng hóa trong quá trình vận chuyển dẫn đến thất lạc hàng hóa.

Bán hàng online cần có những kỹ năng và kinh nghiệm gì không?

Bán hàng online cần có kỹ năng tư vấn sản phẩm, dịch vụ tốt
Bán hàng online cần có kỹ năng tư vấn sản phẩm, dịch vụ tốt

Bán hàng online cũng đòi hỏi sự khéo léo và bản lĩnh của người chủ kinh doanh. Để biết được bán hàng online có hiệu quả hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn có thể lưu ý những điểm sau đây:

 • Khả năng nhận diện vấn đề và xử lý tình huống tốt.
 • Kỹ năng tư vấn sản phẩm, dịch vụ tốt.
 • Có thể quản trị được fanpage, website và đánh giá các chỉ số, từ đó có những kế hoạch bán hàng hiệu quả hơn trong tương lai.
 • Viết nội dung mô tả sản phẩm hấp dẫn, đầu tư hình ảnh, video nhằm thu hút người mua.
 • Xác định nguồn hàng, định giá phù hợp.
 • Xây dựng website bán hàng trực tuyến hiệu quả
 • Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ cho việc bán hàng.

Bán hàng trực tuyến hiệu quả trên những kênh online nào?

Để bạn có thể tiếp cận hiệu quả nhất khi bắt đầu bán hàng online, Công ty làm web giá rẻ Đà Nẵng sẽ giới thiệu những kênh bán hàng online cho những ai muốn thử sức ở lĩnh vực đầy thử thách này.

Mạng xã hội

Bán hàng trên Facebook là một trong những cách được nhiều người ít vốn lựa chọn. Lý do lớn nhất là vì Facebook là mạng xã hội có lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn, việc bạn cần làm chỉ là giới thiệu sản phẩm của mình bằng cách đăng tải hình ảnh lên trang cá nhân.

Bán hàng trên Facebook là một trong những cách được nhiều người ít vốn lựa chọn
Bán hàng trên Facebook là một trong những cách được nhiều người ít vốn lựa chọn

Ngoài mạng xã hội Facebook còn rất nhiều mạng xã hội khác như Zalo, Instagram… Đây đều là những mạng xã hội lớn mà hiệu quả cũng không thua kém Facebook. Việc bạn cần làm đơn giản là kết bạn, tương tác, đăng ảnh bán hàng online và dành thời gian tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Điều quan trọng là những ứng dụng này đều miễn phí nhưng vẫn giúp bạn kiếm tiền.

Trang thương mại điện tử

Ngoài mạng xã hội, bạn có thể bán hàng qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki… Sau khi đăng ký gian hàng, bạn có thể đưa hình ảnh, giá bán, thông tin mô tả sản phẩm lên đó. Ưu điểm của cách này là bạn không cần thiết kế website, tận dụng nguồn khách hàng lớn, công cụ thanh toán và quảng cáo được cung cấp bởi sàn giao dịch.

Bạn có thể bán hàng qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada
Bạn có thể bán hàng qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada

Nếu muốn chuyên nghiệp và quy mô hơn để chứng tỏ mình là nhà cung cấp uy tín với sản phẩm và dịch vụ tốt, bạn có thể tìm kiếm các công ty thiết kế website giá rẻ Đà Nẵng để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Thiết kế website bán hàng tại Đà Nẵng cũng giống như mở một cửa hàng vật lý, vừa dễ dàng trong việc trình bày, sắp xếp sản phẩm vừa thuận tiện cho các hoạt động marketing, quảng cáo và chăm sóc khách hàng.

Xem thêm: Tìm hiểu Website là gì? Phân loại trang website và cấu trúc

Bật mí đơn vị thiết kế website Đà Nẵng chuyên nghiệp

Nếu bạn đang muốn tìm đơn vị làm web Đà Nẵng uy tín hàng đầu thì Công ty thiết kế website tại Đà Nẵng – Web Đà Nẵng sẽ là lựa chọn tốt nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website chuẩn SEO tại Đà Nẵng, đơn vị đã đồng hành trên con đường thành công của nhiều doanh nghiệp trên cả nước. Ngoài ra, một số dịch vụ nổi bật mà chúng tôi hiện đang cung cấp gồm có:

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, chu đáo chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!

Trên đây là bài viết về nội dung Bán hàng online là gì?  Lợi ích của việc bán hàng trực tuyến cũng như những kinh nghiệm bán hàng hiệu quả. Web Đà Nẵng hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Nhớ theo dõi những nội dung tiếp theo của chúng tôi nhé!